Cách chọn một số thực phẩm tươi sống

   
Ngày Tết, nhà nào cũng làm mâm cỗ cúng tất niên, bữa cơm đón năm mới, cúng giao thừa nên khâu chọn nguyên liệu rất được chú trọng, nó quyết định một phần sự thành công của mâm cỗ. Dưới đây là một số cách chọn thực phẩm tươi sống:


   Thịt lợn: chọn loại bì mỏng, mỡ trắng trong, thớ nhỏ mịn, màu hồng tươi. Loại thịt có mỡ màu hơi vàng là lợn bệnh, có những hạt đốm trắng là bào nang sán.

   Sườn:
- Sườn nạc dùng
 để làm món nướng, xào chua ngọt, kho. Nên chọn các dẻ có dính nhiều nạc và sụn.
- Sườn nấu canh: chọn miếng nhiều thịt, nạc lẫn mỡ. Dẻ sườn nhỏ là lợn nhỏ.
- Sườn cốt lết: dùng
 để quay, rán, nướng, cần chọn miếng có quả thăn dày, lẫn ít mỡ mới ngon và mềm.

   Chân giò: nên mua chân sau, nhỏ xương nhiều thịt, bì lại mỏng. Chọn những chân thịt chắc không bèo nhèo nặng khoảng 500-600 gr là chân giò lợn còn non. Khi cần làm chân giò nhồi lại phải chọn chân trước mới dễ rút xương. Chân giò to, lợn gầy nấu lâu chín,
 ăn kém ngon.

   Thịt bò: nên chọn thứ thịt đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng tươi, cầm miếng thịt khô ráo và chắc là thịt mới mổ. Không nên mua thịt có mỡ vàng xám, thớ thịt to màu đỏ sẫm là bò già.

   :
- Gà mái tơ, gà giò: chọn những con mào
 đỏ tươi, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non. Thịt gà mái ngon hơn gà trống.
- Gà trống: gà trống thiến béo, nhỏ xương, nhiều thịt, mềm chế biến món gì cũng ngon. Cần chọn những con chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng
 đầy.
- Gà công nghiệp: chọn con có trọng lượng 2 kg trở lên mới béo. Không nên mua gà mào tím, lông xù, diều đầy hơi là gà rù. Nếu mua gà làm sẵn nên chọn con có màu vàng nhạt bởi nếu vàng đậm là do người bán ngâm vào nước có pha bột sắt rất độc.